Tiến trình hồi phục của phổi sau khi bạn ngừng hút thuốc lá

2694
Tiến trình hồi phục của phổi sau khi bạn ngừng hút thuốc lá
Tiến trình hồi phục của phổi sau khi bạn ngừng hút thuốc lá

Phổi là cơ quan bị tàn phá nặng nề nhất khi bạn hút thuốc lá, các hóa chất độc hại sẽ tàn phá các hoạt động và chức năng của phổi. Số người bị ung thư phổi do hút thuốc lá ở Việt Nam ngày càng tăng cao, do đó hãy bỏ thuốc lá càng sớm càng tố, phổi của bạn sẽ có cơ hội được hồi phục tốt hơn.

Phổi sẽ phục hồi sau khi bạn bỏ thuốc lá

Một lá phổi bình thường và khỏe mạnh sẽ có màu hồng do có một số lượng lớn các mạch máu trên bề mặt phổi. Nếu hút thuốc lá, khói và các chất độc hại sẽ xâm nhập vào phổi ngay tắc nghẽn các đường lưu thông hô hấp và máu, khiến phổi dần dần chuyển sang màu xám đen.

Phổi sẽ phục hồi sau khi bạn bỏ thuốc lá
Phổi sẽ phục hồi sau khi bạn bỏ thuốc lá

Phổi có thể có cơ hội khôi phục nếu bạn sớm bỏ hút thuốc lá, sẽ phải mất ít nhất 7 năm phổi mới có thể tự chữa lành những hư tổn do thuốc lá gây nên. Nhiều người chuyển qua mua thuốc lá điện tử để hỗ trợ cai thuốc lá, tuy nhiên các chất trong tinh dầu loại thuốc lá này cũng chứa các chất hóa học gây hại giống như thuốc lá thông thường và phổi của bạn sẽ không có cơ hội hồi phục.

Làm sạch phổi khác với phổi khỏe mạnh

Tác dụng sau khi bỏ thuốc lá là sẽ giúp phổi tự hồi phục về màu sắc hồng, không còn bị khói thuốc hủy hoại thành màu xám đen. Tuy nhiên ngay cả khi phổi đã tự làm sạch về trạng thái ban đầu, nhưng chưa thể nói các nguy cơ về bệnh phổi đặc biệt là ung thư phổi hoàn toàn biết mất. Làm sạch phổi và phổi khỏe mạnh hoàn toàn khác nhau, thực tế phải mất hơn 10 năm mới có thể xác định rõ các nguy cơ bị ung thư phổi ở người hút thuốc lá.

Làm sạch phổi khác với phổi khỏe mạnh
Làm sạch phổi khác với phổi khỏe mạnh

Nếu hút thuốc lá trong 5 năm với 1 gói mỗi ngày bạn sẽ phải mất hơn 10 năm mới có thể cảm nhận được phổi khỏe mạnh hơn một chút. Tuy nhiên các chất độc hại có trong thuốc lá khi xâm nhập vào phổi sẽ không thể loại bỏ hoàn toàn và luôn là một tiềm tàng nguy hiểm. Những người trẻ tuổi đang trong quá trình hình thành và phát triển cơ thể đặc biệt là thanh thiếu niên, nếu hút thuốc lá sớm sẽ làm chậm quá trình phát triển này, khiến họ không có một sức khỏe tốt và “già yếu” hơn so với độ tuổi.

Những người không hút thuốc lá không hẳn không có nguy cơ về bệnh phổi, hiện nay số lượng người hút thuốc lá thụ động và tiếp xúc với tàn dư của khói thuốc bị bệnh tật ngày càng tăng cao. Do đó hãy chăm sóc cơ thể bạn với chế độ ăn uống hợp lý, làm sạch phổi tự nhiên và khuyên những người thân xung quanh bạn ngừng hút thuốc lá.

Người hút thuốc lá thụ động và tiếp xúc với tàn dư của khói thuốc
Người hút thuốc lá thụ động và tiếp xúc với tàn dư của khói thuốc

Tiến trình hồi phục của phổi khi bạn ngừng hút thuốc

Thuốc lá với hàng ngàn chất độc sẽ làm chết các tế bào khiến phổi bị hư hại nặng nề. Tuy nhiên các bác sĩ đã nghiên cứu những điều kỳ diệu xảy ra với cơ thể, đặc biệt là phổi ngay từ những phút đầu tiên khi bạn ngừng hút thuốc lá. Hãy cùng xem tiến trình hồi phục của phổi:

  • 20 phút đầu tiên khi bạn bỏ khói thuốc, nhịp tim và huyết áp sẽ ổn định.
  • Sau 8 giờ, nồng độ oxy trong máu sẽ tăng lên và trở lại bình thường sau một thời gian dài bị tắc nghẽn bởi thuốc lá, lúc này có thể bạn sẽ hơi chóng mặt một chút.
  • 48 giờ sau đó, vị giác và khứu giác trở lại bình thường, bạn sẽ có cảm giác ngon miệng và thèm ăn hơn, trước đó nicotin đã gây nên sự chán ăn. Nguy cơ bị đau tim sẽ giảm đáng kể.
  • Sau 3 ngày, phế quản và các đường dẫn khí trong phổi sẽ lưu thông dễ dàng, dung tích của phổi sẽ tăng lên, giúp bạn thở dễ dàng hơn. Đây chính là cách giải thích tại sao bỏ thuốc lá lại bị ho, nó được xem là một dấu hiểu phổi của bạn đang dần hồi phục.
  • Từ 3 đến 9 tháng, các dấu hiệu về khó thở do hút thuốc lá sẽ biến mất. Các tế bào ở phổi sẽ được tái sinh và phổi sẽ tự thanh lọc các chất độc hại, nguy cơ viêm phổi và nhiễm trùng được giảm.
  • Từ 1 đến 5 năm sau, các nguy cơ về tim mạch và đột quị sẽ giảm đi một nửa.
  • Mất khoảng 10 năm sau khi cai thuốc lá, nguy cơ mắc ung thư phổi mới ở tỷ lệ thấp.
  • Trong vòng 15 năm, bạn sẽ không còn nguy cơ mắc bệnh tim do hút thuốc lá nữa.
Tiến trình hồi phục của phổi khi bạn ngừng hút thuốc
Tiến trình hồi phục của phổi khi bạn ngừng hút thuốc

Tiến trình hồi phục của phổi có thể thay đổi tùy theo mức độ hút thuốc lá nặng hay nhẹ, đặc biệt còn phụ thuộc rất lớn đến chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh của người cai thuốc lá. Nếu bỏ thuốc lá sớm và có chế độ sinh hoạt hợp lý, phổi sẽ hồi phục và khỏe mạnh nhanh hơn.

Có rất nhiều phương pháp giúp bạn cai thuốc lá thành công, tuy nhiên hiện nay nước súc miệng cai thuốc lá bằng thảo dược chính là bí kíp bỏ thuốc lá rất hữu hiệu. Katula với các thành phần từ thiên nhiên sẽ giúp bạn giải quyết các cơn thèm thuốc và ngừng hút thuốc lá thành công