Những cách cai thuốc lá hiệu quả có thể bạn chưa biết

1360
Kẹo cai thuốc lá rất hiệu quả
Kẹo cai thuốc lá rất hiệu quả

Mỗi điếu thuốc lá mang hàng ngàn chất độc tàn phá cơ thể và ảnh hưởng sức khỏe của những người xung quanh. Cai thuốc lá là một việc rất khó khăn, đặc biệt là đối với những người đã nghiện thuốc lâu năm. Thế nhưng nếu có quyết tâm cùng với sự kết hợp một số phương pháp sau đây, bạn hoàn toàn có thể từ bỏ sự hấp dẫn của khói thuốc.

Sử dụng miếng dán cai thuốc thuốc lá

Bằng việc đưa từ từ một lượng nicotin có kiểm soát thông qua da, miếng dán cai thuốc lá giúp người nghiện thuốc lá dần dần từ bỏ thói quen hút thuốc. Những miếng dán này có hình vuông hoặc hình tròn trông như miếng cao dán trị đau nhức thông thường. Có hai loại miếng dán cai thuốc lá gồm:

  • Miếng dán cai thuốc lá 16 giờ: ít có phản ứng phụ và thích hợp cho người nghiện thuốc lá dạng nhẹ. Loại miếng dán này không phải đeo qua đêm nên không thể giúp bạn chống lại những cơn thèm thuốc vào buổi sáng.
  • Miếng dán cai thuốc lá 24 giờ: do hỗ trợ chống lại những cơn thèm thuốc lá cả ngày nên chúng thường gây ra một số phản ứng phụ. Loại này thích hợp cho những người nghiện thuốc lá lâu năm, dạng nặng.
Sử dụng miếng dán cai thuốc thuốc lá
Sử dụng miếng dán cai thuốc thuốc lá

Miếng dán cai thuốc lá có kích cỡ càng lớn thì lượng nicotin cung cấp qua da càng nhiều, thường được sản xuất với 3 liều lượng: 7mg, 14mg và 21mg. Vào buổi sáng, bạn sẽ dán miếng dán này lên cổ, cánh tay hoặc ngực để quên đi cảm giác thèm thuốc lá. Lượng nicotin có trong miếng dán cai thuốc lá trong vòng 3 giờ sẽ thẩm thấu qua da và tác động lên cơ thể bạn vì vậy không nên lấy chúng ra trước thời điểm này để giúp việc cai thuốc lá đạt hiệu quả hơn.

Phương pháp sử dụng miếng dán cai thuốc lá hiệu quả như sau:

  • Với bốn tuần đầu tiên, sử dụng miếng dán cai thuốc lá 21mg mỗi ngày.
  • Qua tuần thứ năm, sáu, chuyển sang sử dụng miếng dán loại 14mg mỗi ngày để tập quen dần việc từ bỏ thuốc lá.
  • Sau 6 tuần, bạn chuyển sang dùng loại 7mg và sau đó ngưng hẳn hút thuốc lá.

Trong quá trình sử dụng miếng dán cai thuốc lá bạn có thể sẽ gặp một số tác dụng phụ như da dễ bị kích ứng, mất ngủ, nhức đầu, buồn nôn,…hãy thông báo với bác sĩ để có cách giải quyết tốt nhất. Đặc biệt, không được hút thuốc lá trong khi bạn đang sử dụng miếng dán cai thuốc lá, bởi việc này có thể dẫn đến ngộ độc do nicotin ở mức quá cao.

Nước súc miệng cai thuốc lá được sử dụng khá phổ biến

Hiện nay, việc sử dụng nước súc miệng cai thuốc lá khá phổ biến và mang lại hiệu quả rất cao trong việc giúp người hút thuốc từ bỏ thuốc lá. Thành phần của các nước súc miệng cai thuốc lá thường gồm nhiều loại thảo dược quý, được bào chế kết hợp với công thức đặc biệt để giúp ngăn chặn những cơn thèm thuốc lá.

Nước súc miệng cai thuốc lá được sử dụng khá phổ biến
Nước súc miệng cai thuốc lá được sử dụng khá phổ biến

Các dược thảo này sẽ phản ứng với nicotin và các chất trong thuốc lá làm có mùi vị kém hấp dẫn hơn, khiến người nghiện không muốn hút thuốc, từ đó dần dần cai được thuốc lá. Ngoài ra nước súc miệng cai thuốc lá còn giúp người sử dụng có hơi thở thơm mát hơn, răng trắng sáng, không còn mùi hôi miệng và răng ố vàng do sử dụng thuốc lá thường xuyên. Sử dụng nước súc miệng cai thuốc lá với các thành phần thảo dược vô cùng hiệu quả và an toàn, ngoài việc giúp cai thuốc lá, loại nước này còn giúp phòng ngừa các bệnh về răng miệng như sâu răng, viêm nướu, đau họng,…

Việc sử dụng nước súc miệng cai thuốc lá rất dễ dàng, mỗi ngày bạn súc miệng 2-3 lần, mỗi lần khoảng 30ml sau đó hút thuốc để cảm nhận sự khác biệt, mùi vị thuốc lá sẽ khá tệ khiến bạn không còn muốn hút nữa. Đây chính là các cai thuốc lá rất dễ thực hiện và mang lại hiệu quả cao.

Kẹo cai thuốc lá rất hiệu quả

Kẹo cai thuốc lá có thể được biết dưới dạng kẹo ngậm hoặc kẹo cao su, dù là loại nào thì loại kẹo này cũng như miếng dán cai thuốc lá chứa lượng nicotin có kiểm soát để thay thế thuốc lá, dần dần giúp người sử dụng từ bỏ thuốc lá. Kẹo cai thuốc lá được sử dụng để ngậm hoặc nhai trong miệng cho đến khi chúng tan ra.

Kẹo cai thuốc lá rất hiệu quả
Kẹo cai thuốc lá rất hiệu quả

Sử dụng kẹo cai thuốc lá cũng rất cần sự kiên nhẫn và quyết tâm, từ những tuần đầu tiên sử dụng kẹo số lượng nhiều, bạn sẽ phải giảm lượng kẹo dùng mỗi ngày xuống và bỏ hoàn toàn thuốc lá. Vào buổi sáng trong vòng 30 phút sau khi thức dậy bạn sẽ sử dụng kẹo cai thuốc để bắt đầu việc từ bỏ thuốc lá, loại kẹo này có chứa nicotin thay thế nên không nên sử dụng chúng trước khi ăn uống vì sẽ khiến bạn chán ăn hoặc giảm cảm giác thèm ăn.

Với hình dáng như những viên kẹo thông thường, bạn không nên để chúng ở những nơi thu hút trẻ em, điều này vô cùng nguy hiểm, đã có rất nhiều trường hợp trẻ em bị ngộ độc nicotin do ăn nhầm kẹo cai thuốc lá.

Thuốc cai thuốc lá giúp từ bỏ khói thuốc nhanh chóng

Hiện nay thuốc cai thuốc lá được nhiều bác sĩ chỉ định kê toa là Varenicline (Chantix), giúp giảm sự hấp dẫn của thuốc lá giúp người nghiện thuốc lá bỏ thuốc lá dễ dàng và nhanh chóng hơn. Các chất có trong loại thuốc này sẽ tác động lên não, cơ quan chịu ảnh hưởng mạnh nhất của sự kích thích có trong nicotin thuốc lá, khiến bạn giải quyết được những cơn thèm thuốc. Đặc biệt nếu bạn sử dụng thuốc lá, loại thuốc này sẽ khiến mùi vị của khói thuốc trở nên tồi tệ và không còn thỏa mãn bạn như trước, từ đó bạn sẽ bỏ được thuốc lá.

Thuốc cai thuốc lá giúp từ bỏ khói thuốc nhanh chóng
Thuốc cai thuốc lá giúp từ bỏ khói thuốc nhanh chóng

Thuốc Varenicline là loại thuốc cần được kê toa và sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ. Nó không chứa nicotin như những sản phẩm giúp cai thuốc lá khác và được khuyên dùng trước 1 tuần để bỏ thuốc lá và có liệu trình điều trị cai thuốc lá từ 12 đến 24 tuần.

Công dụng của thuốc cai thuốc lá Varenicline hiệu quả hơn rất nhiều so với các phương pháp thông thường khác, giúp người nghiện cai thuốc lá thành công hơn. Đây là thuốc kê toa và có thể mang tới nhiều tác dụng phụ không mong muốn, do đó nếu muốn sử dụng phương pháp này bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ và thực hiện đúng như hướng dẫn.

Có rất nhiều sản phẩm giúp bạn cai thuốc lá nhanh chóng, tuy nhiên dù sử dụng phương pháp nào thì yếu tố quyết định sự thành công chính là ý chí và lòng quyết tâm của bạn. Hãy vì sức khỏe của bản thân và gia đình, cai thuốc lá càng sớm càng tốt để có một cuộc sống lành mạnh, tích cực hơn.