Lợi ích của bỏ thuốc lá đối với cơ thể

2645
Bỏ thuốc lá chính là cách bảo vệ những người thân yêu
Bỏ thuốc lá chính là cách bảo vệ những người thân yêu

Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới các bệnh về hô hấp và tim mạch, việc bỏ thuốc lá luôn được khuyến khích giúp bạn có sức khỏe tốt hơn và cuộc sống lành mạnh hơn. Hãy cùng tìm hiểu về lợi ích khi bỏ thuốc lá, không chỉ tốt cho bản thân bạn mà còn tốt cho những người thân yêu xung quanh bạn.

Bạn sẽ thở dễ dàng hơn sau khi bỏ thuốc lá

Khi hút thuốc, mỗi điếu thuốc lá mang hơn 7000 chất độc hại đưa vào cơ thể thông qua đường hô hấp. Những chất này sẽ bám vào bề mặt đường dẫn khí, phế quản,…lâu dần sẽ tích tụ gây tắc ngẽn, khiến người hút thuốc lá luôn cảm thấy khó thở, hay bị ho khan, viêm mũi, viêm phế quản,…

bạn sẽ thở dễ dàng hơn sau khi bỏ thuốc lá
bạn sẽ thở dễ dàng hơn sau khi bỏ thuốc lá

Trong vòng vài năm, ảnh hưởng của việc hút thuốc lá đến phổi của bạn có thể không đáng chú ý nhưng nếu cảm nhận kỹ hơn trong việc tham gia các hoạt động thể lực như chạy, đi dạo, leo cầu thang bạn sẽ cảm thấy năng lực của phổi giảm dần, bạn dễ bị mệt mỏi và ho nhiều hơn.

Nếu bạn bỏ thuốc lá, chỉ trong vòng 1 ngày bạn sẽ cảm nhận rõ nét hơi thở trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Có thể ban đầu bạn sẽ ho nhiều hơn, khó chịu, tuy nhiên cảm giác ấy sẽ qua nhanh và sau đó bạn sẽ cảm thấy cơ thể nhẹ nhàng, thoải mái. Đây chính là dấu hiệu phổi của bạn đang dần hồi phục sau một thời gian dài sử dụng nicotin trong thuốc lá.

Bạn sẽ tràn ngập năng lượng và ít căng thẳng hơn

Khi hút thuốc lá, tim và tuần hoàn máu của bạn sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Việc hút thuốc lá làm tăng nguy cơ bị đột quị, nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch là điều đã được biết đến rất nhiều với hàng triệu bệnh nhân trên khắp thế giới.

bạn sẽ tràn ngập năng lượng và ít căng thẳng hơn
bạn sẽ tràn ngập năng lượng và ít căng thẳng hơn

Điều tuyệt vời sẽ đến với bạn sau khoảng 2 đến 12 tuần bỏ thuốc lá chính là máu của bạn sẽ lưu thông dễ dàng hơn, sự gia tăng oxy trong cơ thể cũng giúp giảm sự mệt mỏi. Bạn sẽ luôn cảm thấy cơ thể tràn ngập năng lượng, thể chất được phục hồi.

Nếu đã nghiện thuốc lá chắc chắn nếu chưa có điếu nào bạn sẽ cảm thấy vô cùng căng thẳng và cần tìm ngay khói thuốc. Khi bắt đầu bỏ thuốc lá, chắc chắn sự căng thẳng sẽ tăng lên rất nhiều, bạn cảm thấy rất khó chịu. Hãy kiên nhẫn, lợi ích của bỏ thuốc lá chính là sau đó bạn sẽ cảm thấy ít căng thẳng hơn, tinh thần vui vẻ và lạc quan hơn.

Bỏ thuốc lá giúp ăn ngon miệng hơn

Hút thuốc lá nhiều sẽ khiến miệng và hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng khiến người hút thuốc luôn cảm thấy chán ăn, nước bọt không được tiết ra nhiều mang lại cảm giác thèm ăn. Chất nicotin có trong thuốc lá chính là nguyên nhân khiến quá trình trao đổi chất chậm hơn, cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng thấp, ăn uống không thấy cảm giác ngon.

bỏ thuốc lá giúp ăn ngon miệng hơn
bỏ thuốc lá giúp ăn ngon miệng hơn

Sau khi bỏ thuốc lá, bạn sẽ cảm thấy khẩu vị của mình được cải thiện rõ rệt, bạn sẽ muốn ăn nhiều hơn, ăn ngon hơn. Theo nghiên cứu những người hút thuốc lá sau khi bỏ thuốc sẽ thấy ăn ngon và ngủ tốt hơn. Sau vài tháng cơ thể được hồi phục, cân nặng tăng và sức khỏe tốt hơn rất nhiều.

Lợi ích khi bỏ thuốc lá chính là giúp bạn trẻ hơn

Với hơn 7000 chất độc hại có trong điếu thuốc lá chắc chắn sẽ khiến cơ thể của bạn mệt mỏi và tàn phá nhan sắc. Thực tế cho thấy những người hút thuốc lá có vẻ ngoài trông thiếu sức sống hơn những người không hút thuốc. Do thuốc lá có những hóa chất khiến làm tăng lão hóa da và xuất hiện các nếp nhăn.

lợi ích khi bỏ thuốc lá chính là giúp bạn trẻ hơn
lợi ích khi bỏ thuốc lá chính là giúp bạn trẻ hơn

Thực tế cho thấy hút thuốc lá còn khiến tóc rụng nhiều hơn, da sạm, răng vàng,…tất cả những điều này khiến vẻ ngoài của bạn trông rất tệ. Bỏ thuốc lá có lợi gì cho bạn? Chính là giúp bạn trẻ hơn trước rất nhiều.

Da dẻ của bạn sẽ không còn bị tàn phá bởi khói thuốc, tăng sự trao đổi chất, khiến da tươi tắn và trẻ trung hơn. Điều này bạn sẽ cảm thấy rất rõ chỉ sau vài tuần bỏ thuốc lá.

Bỏ thuốc lá chính là cách bảo vệ những người thân yêu

Lợi ích bỏ thuốc lá tuyệt vời nhất chính là đây là cách để bạn bảo vệ sức khỏe của những người thân yêu. Hút thuốc lá thụ động cũng là nguyên nhân ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ em, phụ nữ, phụ nữ có thai và người lớn tuổi.

Bỏ thuốc lá chính là cách bảo vệ những người thân yêu
Bỏ thuốc lá chính là cách bảo vệ những người thân yêu

Đối với những người không hút thuốc lá nhưng sống chung với người hút thuốc lá, họ cũng có nguy cơ ung thư phổi gấp 3 lần so với thông thường. Đây chính là điều tệ hại mà chắc chắn bạn không bao giờ muốn xảy ra đối với những người mình yêu thương đúng không? Chính vì vậy bỏ thuốc lá chính là cách tốt nhất bảo vệ sức khỏe, tận hưởng cuộc sống lành mạnh không chỉ cho bản thân bạn mà còn gia đình thân yêu.

Mỗi điếu thuốc là mầm mống hiểm họa cho sức khỏe của bản thân và những người thân yêu. Hãy bỏ thuốc lá ngay hôm nay để có một cơ thể tràn đầy năng lượng tích cực, tận hưởng cuộc sống lành mạnh, vui tươi.

 Theo Trang Trương