Cần làm gì để giúp người thân cai thuốc lá?

805
Cần làm gì để giúp người thân cai thuốc lá?
Cần làm gì để giúp người thân cai thuốc lá?

Người thân của bạn đang có kế hoạch bỏ thuốc lá? Đây là một quyết định thật tuyệt vời và họ rất cần sự hỗ trợ từ gia đình và bạn bè. Hãy tìm hiểu một số lưu ý sau để giúp động viên người bỏ thuốc lá, giúp họ có thêm động lực để bỏ thuốc lá nhanh hơn.

Ủng hộ quyết định cai thuốc lá

Bỏ thuốc lá đôi khi là một quyết định rất khó được đưa ra, người hút thuốc lá thường biết rất rõ về tác hại của nicotin và các chất khác gây nguy hiểm cho sức khỏe của bản thân. Tuy nhiên nhiều người rất sợ bỏ thuốc lá thất bại, do đó hãy bắt đầu một cuộc trò chuyện cởi mở, bày tỏ sự ủng hộ của bạn đối với quyết định này. Hãy trở thành người tư vấn bỏ thuốc lá tuyệt vời cho người thân của bạn.

Ủng hộ quyết định cai thuốc lá
Ủng hộ quyết định cai thuốc lá

Hãy cho người thân biết được rằng bạn rất ủng hộ và vui sướng khi họ đang cân nhắc có nên cai thuốc lá hay không. Đồng thời trong hành trình từ bỏ thuốc lá, sẽ luôn có bạn bên cạnh và sẵn sàng giúp đỡ họ. Thật tuyệt vời khi bạn chia sẻ kinh nghiệm nếu cũng là người bỏ thuốc lá thành công. Nếu không hãy hối thúc nhẹ nhàng việc lựa chọn ngày để bắt đầu bỏ khói thuốc lá.

Cằn nhằn không giúp người thân bỏ thuốc lá tốt hơn

Những lời mắng nhiếc hay cằn nhằn không giúp người thân của bạn cai thuốc lá tốt hơn, chúng chỉ tạo sự căng thẳng và khiến mọi việc trở nên tồi tệ hơn. Người đang bỏ thuốc lá sẽ rất khó chịu và cảm thấy bạn không thực sự ủng hộ hay động viên họ ngừng hút thuốc.

Cằn nhằn không giúp người thân bỏ thuốc lá tốt hơn
Cằn nhằn không giúp người thân bỏ thuốc lá tốt hơn

Hãy kiên nhẫn và cho người cai thuốc lá thêm thời gian và nên tránh một số điều sau đây:

  • Nhắc nhở liên tục hay nói quá nhiều về tác hại của việc hút thuốc lá: họ cần thư giãn để có thể quên đi khói thuốc.
  • Đếm số điếu thuốc họ hút mỗi ngày: điều này chỉ khiến người thân của bạn thêm phần áp lực, họ đang rất cố gắng, đừng làm như vậy.
  • Khó chịu nếu họ không theo kế hoạch: hãy nhẹ nhàng nhắc nhở và động viên người thân của bạn lần sau cố gắng hơn, bạn nên biết bỏ thuốc lá không hề dễ dàng.

Lên kế hoạch cho các hoạt động khác

Hãy giúp người thân đang trong quá trình cai thuốc lá tham gia các hoạt động thể chất lành mạnh, hay vui chơi giải trí để họ quên đi cảm giác thèm khói thuốc và rèn luyện sức khỏe, có tinh thần lạc quan hơn. Gia đình hay bạn bè có thể tổ chức đi du lịch, đi ăn uống, xem phim hay cùng nhau chơi các môn thể thao yêu thích. Hạn chế đến những nơi bắt gặp nhiều khói thuốc lá, hãy tìm hiểu một số địa điểm giải trí cấm thuốc lá.

Làm sao nhãng những cơn thèm thuốc lá của người thân bằng cách chuẩn bị sẵn những sản phẩm hỗ trợ như: kẹo cao su, bánh quy, trái cây, nước uống,…Đồng thời có thể giúp người thân của bạn luôn có sẵn những vật dụng cần thiết trên để họ luôn mang theo bên mình, sẵn sàng ứng phó với sự thèm muốn bất chợt khi bạn không ở bên cạnh.

Lên kế hoạch cho các hoạt động khác
Lên kế hoạch cho các hoạt động khác

Đừng khó chịu với các thay đổi

Người thân của bạn sẽ phải đối mặt với những thay đổi sau khi bỏ thuốc lá như tâm trạng nóng giận bất thường, căng thẳng hay trầm cảm. Do đó đừng quá khó chịu hay bực tức lại với họ, hãy nhẹ nhàng nói chuyện và giúp họ kiềm chế cảm xúc.

Những cảm xúc này khá thất thường và có thể khiến bạn tương đối mệt mỏi về họ, nhưng hãy hiểu và cố gắng nói chuyện, chia sẻ nhiều hơn với người thân đang bỏ thuốc lá của bạn, những thay đổi này sẽ nhanh chóng đi qua.

Kỷ niệm thành công và những nỗ lực

Ghi nhận những nỗ lực không ngừng của thành viên đang bỏ thuốc lá trong gia đình bạn bằng việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm sự thành công của họ. Bạn có thể kỷ niệm ngày bỏ thuốc lá được 1 tháng hay thậm chí là 1 tuần cũng rất đáng được ăn mừng.

Động viên họ và giúp họ nhận ra được sự cố gắng của họ sẽ luôn được đền đáp bằng kết quả tích cực. Trong những ngày đặc biệt này, một bữa tối hay cùng nhau tham gia các hoạt động giải trí sẽ vô cùng tuyệt vời. Hãy không ngừng khen ngợi họ, để giúp họ có thêm động lực và bỏ hẳn thuốc lá.

Kỷ niệm thành công và những nỗ lực
Kỷ niệm thành công và những nỗ lực

Đừng quá khó khăn nếu họ thất bại

Người thân hay bạn bè của bạn sẽ có thể thất bại trong việc quyết tâm bỏ thuốc lá bởi quá trình này thực sự không hề dễ dàng. Tuy nhiên đừng tức giận vì sẽ không giúp ích được gì và khiến không khí trở nên nặng nề hơn. Người thân của bạn chắc chắn sẽ cảm thấy rất có lỗi khi khi khiến bạn thất vọng.

Hãy tìm những mẹo bỏ thuốc lá nhanh nhất hay mua những sản phẩm hỗ trợ và nói với họ rằng bạn vẫn tin tưởng rằng họ có thể từ bỏ được khói thuốc độc hại. Đồng thời hãy nhắc họ nhớ lại những cột mốc tiến bộ quan trọng trong quá trình bỏ thuốc lá mà họ đạt được.