Các quốc gia và những quy định về cấm hút thuốc lá

767
Việt Nam cấm người chưa đủ 18 tuổi sử dụng thuốc lá
Việt Nam cấm người chưa đủ 18 tuổi sử dụng thuốc lá

Hút thuốc lá là nguyên nhân khiến hàng triệu người trên thế giới tử vong và mắc các bệnh nghiêm trọng về phổi và tim mạch. Chính vì vậy, rất nhiều quốc gia đã có những biện pháp cấm và hạn chế hút thuốc lá nhằm giảm thiểu tác hại của thuốc lá đối với cộng đồng. Hãy cùng dạo một vòng quanh thế giới và cùng tìm hiểu xem các quốc gia nói không với hút thuốc lá như thế nào.

Mỹ cấm bán thuốc lá cho người chưa đủ 21 tuổi

Mỹ là quốc gia có tỷ lệ số người hút thuốc lá trong độ tuổi thanh thiếu niên rất cao, chính vì vậy để hạn chế con số ấy tăng lên từng ngày, Chính phủ Mỹ đã ban hành luật cấm bán thuốc lá cho người dưới 21 tuổi. Trước đó Mỹ cũng đã ban hành quy định chỉ những người trên 18 tuổi mới được mua thuốc lá, nhưng để giảm bớt sự ảnh hưởng tai hại của thuốc lá, luật lệ mới đã được ban hành.

Mỹ cấm bán thuốc cho người chưa đủ 21 tuổi
Mỹ cấm bán thuốc cho người chưa đủ 21 tuổi

Ngoài việc cấm bán thuốc cho người dưới 21 tuổi, rất nhiều tiểu bang của Mỹ cũng ra lệnh không hút thuốc lá tại những nơi công cộng, thậm chí là mọi khu vực trong tiểu bang. Điều này đã giúp nâng cao ý thức về thuốc lá và phần nào ngăn chặn được sự nguy hiểm âm thầm của thuốc lá tới cộng đồng.

Bị phạt tiền nếu hút thuốc lá tại Singapore

Không hút thuốc lá tại những nơi công cộng như xe buýt, nhà vệ sinh công cộng, trung tâm mua sắm đã được ra lệnh cấm tại Singapore từ những năm 1970. Một thời gian sau luật cấm này đã được mở rộng hơn tới các địa điểm giải trí như quán bar, nhà hàng,…và chính chủ những địa điểm này phải có trách nhiệm đối với việc không hút thuốc lá của khách hàng. Singapore vẫn cho phép xây dựng các phòng hút thuốc lá riêng nhưng không được chiếm nhiều không gian.

Bị phạt tiền nếu hút thuốc lá tại singapore
Bị phạt tiền nếu hút thuốc lá tại singapore

Chỉ những nơi có treo biển báo được phép hút thuốc lá thì bạn mới có thể thoải mái hút thuốc. Tuy nhiên nếu bị phát hiện vi phạm hút thuốc lá tại khu vực cấm, bạn có thể bị phạt từ 200 đô Singapore cho tới 1000 đô Singapore và bị kết án tại tòa.

Những quy định không hút thuốc lá tại Nhật Bản

Chỉ với hơn 20 triệu người hút thuốc lá với tỷ lệ 29,7% nam giới và 9,7% phụ nữ, nhưng đất nước Nhật Bản vẫn luôn là thị trường tiêu thụ thuốc lá lớn nhất của thế giới. Mặc dù những nơi công cộng, khu vực nhà hàng, quán bar hút thuốc lá vẫn được phép nhưng tại một số quận, phường hay các công ty quy định cấm hút thuốc lá đã được ban hành.

Những quy định không hút thuốc lá tại Nhật Bản
Những quy định không hút thuốc lá tại Nhật Bản

Ngoài ra nhằm hạn chế tình trạng hút thuốc lá, Chính phủ Nhật Bản đã áp dụng chính sách tăng thuế đối với thuốc lá. Mỗi loại thuốc lá tại Nhật Bản đều có giá bán như nhau tại mọi địa điểm và có giá cực kỳ cao hơn 460 Yên tương đương khoảng 90,000 đồng/ gói, đặc biệt mua nhiều không được giảm giá.

Những chiếc máy bán thuốc tự động xuất hiện khá nhiều tại Nhật, tuy nhiên để có thể mua thuốc lá tại đây bạn phải có thẻ chứng nhận đã đủ 20 tuổi và nếu vi phạm có thể bị bắt và phạt tiền lên tới 10,000 Yên khoảng 2 triệu đồng. Các cửa hàng tiện lợi có thể bán thuốc lá 24/7 nhưng những chiếc máy bán thuốc lá tự động sẽ không được bán trong thời gian từ 23 giờ tới 5 giờ sáng.

Ấn Độ cấm các cảnh hút thuốc lá trên truyền hình

Ấn Độ là quốc gia có hơn 1 triệu người chết mỗi năm vì hút thuốc lá, tỷ lệ người hút thuốc lá tại đất nước này chiếm tới 12% số người hút thuốc lá trên thế giới. Chính vì vậy việc tuyên truyền không hút thuốc lá rất được quan tâm đẩy mạnh, ngoài ra việc cấm hút thuốc lá tại nơi công cộng được ban hành rất khắt khe tại Ấn Độ. Tới Ấn Độ bạn sẽ thấy rất nhiều hình ảnh không hút thuốc lá ở rất nhiều nơi và người dân đều thực hiện rất nghiêm túc.

Ấn Độ cấm các cảnh hút thuốc lá trên truyền hình
Ấn Độ cấm các cảnh hút thuốc lá trên truyền hình

Điều đặc biệt nhất chính là Ấn Độ có quy định cấm tất cả các cảnh hút thuốc lá, quảng cáo thuốc lá trên các bộ phim, chương trình truyền hình thậm chí cả cả có gói thuốc lá cũng không được xuất hiện. Đây chính là nỗ lực của Ấn Độ nhằm giúp giảm tỷ lệ báo động số người chết và mắc bệnh tật nguy hiểm do thuốc lá.

Việt Nam cấm người chưa đủ 18 tuổi sử dụng thuốc lá

Việt Nam là một trong những quốc gia có số người hút thuốc lá cao hàng đầu thế giới với 15,3 triệu người và người hút thuốc lá thụ động là 33 triệu người. Mỗi năm có hơn 40,000 người chết vì thuốc lá và con số này liên tục tăng cao. Chính vì vật Việt Nam luôn tăng cường các hoạt động tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, khuyến khích bỏ thuốc lá và nhiều luật lệ cấm về thuốc lá.

Việt Nam cấm người chưa đủ 18 tuổi sử dụng thuốc lá
Việt Nam cấm người chưa đủ 18 tuổi sử dụng thuốc lá

Theo đó những người chưa đủ 18 tuổi không được sử dụng, mua bán thuốc lá, ngoài ra không được quảng cáo, khuyến mại thuốc lá, tiếp thị thuốc lá dưới mọi hình thức. Hành vi vận động, ép người khác sử dụng thuốc lá cũng bị nghiêm cấm rất khắt khe. Các hoạt động mua bán trái phép, nhập lậu thuốc lá cũng bị xử lý rất nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn tình trạng sử dụng thuốc lá ngày một tăng cao. Hiện nay tại một số nơi công cộng như trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại cũng đã có quy định cấm hút thuốc lá.

Việc ngăn chặn tác hại của thuốc lá là mối quan tâm hàng đầu của rất nhiều quốc gia trên thế giới, tuy nhiên điều quan trọng nhất góp phần giảm thiểu tình trạng hút thuốc lá vẫn là ý thức của chính bản thân mỗi người. Hãy nói không với thuốc lá vì sức khỏe của chính bản thân bạn và những người xung quanh.

 Theo Trang Trương